Xuất nhập khẩu chính ngạch và tiểu ngạch là gì?

Fado.vn

Có lẽ từ lâu các khái niệm như xuất nhập khẩu chính ngạch, xuất nhập khẩu tiểu ngạch, xuất khẩu tiểu ngạch và chính ngạch đã dần trở nên quen thuộc với nhiều người và xuất hiện nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng như ti vi, báo chí… Tuy nhiên, thực chất Xuất nhập khẩu chính ngạch và tiểu ngạch là gì? Hãy đọc bài viết này để hiểu rõ hơn về chúng. Tìm hiểu thêm vận chuyển đường tiểu ngạch là gì?

Tiểu ngạch là gì? xuất nhập khẩu tiểu ngạch là gì?

Tiểu ngạch là một trong những hình thức buôn bán, trao đổi hàng hóa giữa nhân dân sinh sống ở gần biên giới giữa hai nước có đường biên giới liền kề nhau. Những người dân nước ta sống ở các vùng cửa khẩu như Mộc Bài, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai… thường buôn bán qua đường tiểu ngạch các loại nông sản, các mặt hàng tiêu dùng như quần áo, vải vóc…

Xuất nhập khẩu tiểu ngạch chính là một trong những hình thức  bán hàng, mua hàng, kinh doanh được nhiều thương lái ưa chuộng nhất hiện nay vì thủ tục đơn giản, dễ dàng, chi phí vận chuyển thấp. Khi tham gia vào hình thức kinh doanh này, các cá nhân vẫn phải đóng thế và chịu sự kiểm tra nghiêm ngặt về chất lượng hàng hóa, kiểm dịch động thực vật, an toàn vệ sinh thực phẩm và tiêu chuẩn… bởi các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành trước khi thông quan.  Hạn chế của xuất nhập khẩu tiểu ngạch là tính ổn định thấp, dễ gặp rủi ro, dễ bi ép giá khi xuất khẩu hàng hóa sau khi làm thủ tục hải quan sẽ không thể mang về…

Chính ngạch là gì?

Bên cạnh tiểu ngạch, chính ngạch cũng là một hình thức buôn bán được nhiều thương lái, doanh nghiệp lựa chọn để giao dịch và thông thương với các nước có đường biên giới sát nước ta như Trung Quốc, Lào, Campuchia… Buôn bán chính ngạch là việc các công ty, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp của nước ta lý những những hợp đồng kinh tế với các đối tác nước ngoài theo Hiệp định đã được ký kết (hoặc cam kết) giữa các quốc gia với nhau, hoặc giữa quốc gia với các Khu vực, Tổ chức, Hiệp hội kinh tế trên thế giới theo thông lệ quốc tế.

Tìm hiểu về xuất khẩu tiểu ngạch và chính ngạch.

Tiểu ngạch và chính ngạch là hai hình thức xuất nhập khẩu phổ biến nhất và được nhà nước ta thừa nhận là các hoạt động buôn bán hợp pháp tại biên giới. Mặc dù xuất khẩu tiểu ngạch và chính ngạch đều được nhà nước ta hỗ trợ và tạo điều kiện phát triển nhưng mỗi hình thức đều có những mặt lợi và hại riêng.

Đối với nhiều doanh nghiệp buôn bán, xuất nhập khẩu tiểu ngạch luôn là hình thức được lựa chọn hàng đầu vì thuế suất thấp hơn thuế xuất nhập khẩu chính ngạch , thủ tục dễ dàng, chỉ cần một tờ khai tiểu ngạch, chịu phí biên mậu là có thể xuất được hàng, không cần hóa đơn, chứng từ thanh toán, hợp đồng ngoại thương như qua đường chính ngạch. Tuy nhiên, xuất nhập khẩu tiểu ngạch thường không có tính ổn định, giá trị mỗi giao dịch nhỏ…

Nhiều doanh nghiệp, cá nhân cũng lợi dụng xuất nhập khẩu tiểu ngạch để tránh thuế. Họ có thể thuê mướn nhiều người dân ở vùng biên giới thực hiện việc mua bán để không phải nộp thuế nhiều. Tuy nhiên, hành vi này cũng có thể bị bắt và liệt vào trốn thuế.

Xuất nhập khẩu chính ngạch là hình thức vận chuyển hàng hóa qua biên giới thông qua các cửa khẩu với số lượng lớn. Hàng hóa xuất nhập khẩu chính ngạch phải được kiểm duyệt kĩ lưỡng về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm… bởi các cơ quan chức năng chuyên ngành và phải hoàn thành mọi thủ tục cũng như phải đóng thuế đầy đủ trước khi thông quan.

Hi vọng bài viết Xuất nhập khẩu chính ngạch và tiểu ngạch là gì đã giúp bạn trả lời được những những thắc mắc có liên quan đến vấn đề này để này để hiểu rõ hơn về thị trường xuất nhập khẩu tiểu ngạch và chính ngạch ở nước ta.

Xem thêm:

Trước:
Sau:

Check Also

Sâm Peru và tinh dầu hoa anh thảo có tác dụng gì 1

Sâm Peru và tinh dầu hoa anh thảo có tác dụng gì?

Tinh dầu hoa anh thảo và sâm Peru là những dược liệu tự nhiên vô …

Bạn đang xem Xuất nhập khẩu chính ngạch và tiểu ngạch là gì?