Việt Nam xuất khẩu gì sang Trung Quốc?

Fado.vn

Là nước có đường biên giới sát với nước ta nên Trung Quốc luôn được xem là một trong những đối tác thương mại hàng đầu và là một trong những thị trường nhập khẩu hàng Việt Nam lớn nhất hiện nay. Tuy nhiên, Việt Nam xuất khẩu gì sang Trung Quốc? Thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên.

Việt Nam xuất khẩu gì sang Trung Quốc?

Theo số liệu thống kê cho biết chỉ trong năm 2013 xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc đạt 13,3 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 10,0% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước và tăng 7,0% so với năm 2012. Tuy nhiên, cơ cấu hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc chủ yếu vẫn là nhóm hàng nông – lâm – thủy sản. Nhóm hàng này luôn chiếm tỷ trong cao trong tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Trung Quốc và trong tổng kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này của cả nước.

Các mặt hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc gồm: rau quả, nhân điều, cà phê, chè, gạo, cao su, sắn và các sản phẩm từ sắn. Đặc biệt  gạo và cà phê là hai mặt hàng mức tăng đột biến cả về lượng lẫn kim ngạch xuất khẩu,

Ngoài các loại hàng nông sản kể trên nhiều loại hàng thô, hàng “dị thường” cũng được Trung Quốc nhập khẩu như mầm thảo quả, lá điều, cây hải đường…

Trung Quốc là thị trường nhập khẩu đơn lẻ lớn thứ 3 của thủy sản Việt Nam, chỉ xếp sau Mỹ và Nhật Bản. Theo thống kê trong năm tháng đầu năm 2015, trung bình mỗi tháng xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc đạt gần 45 triệu đô la Mỹ, riêng mặt hàng tôm đã đạt tới gần 28 triệu đô la Mỹ/tháng. Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất hiện nay trong xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc là chủ yếu vẫn đang đi theo đường tiểu ngạch.Hình thức này dễ gặp rủi ro, số lượng hàng hóa xuất khẩu mỗi lần ít và dễ ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp.

Tính riêng trong 6 tháng đầu năm nay, các mặt hàng gỗ của Việt Nam đã đạt kim ngạch xuất khẩu trên 425 triệu USD từ thị trường Trung Quốc, cao thứ 2 (sau sắn) trong tất cả các mặt hàng của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc. Năm loại sản phẩm quan trọng nhất giúp cho ngành gỗ của Việt Nam xuất siêu sang Trung Quốc bao gồm dăm gỗ, gỗ xẻ, đồ gỗ, gỗ ván bóc và gỗ tròn; trong đó, mặt hàng dăm gỗ chiếm 60% trong tổng kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm gỗ sang thị trường này.

Nhóm hàng vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện cũng là một trong những mặt hàng chủ lực của nước ta xuất khẩu sang Trung Quốc, chiếm 15,9%; tổng kim ngạch hàng xuất khẩu sang Trung Quốc trong những tháng đầu năm.

Ngành sản xuất hàng dệt may Việt Nam hiện đang có vị trí vững vàng trên thị trường quốc tế do chi phí nhân công thấp tạo tính cạnh tranh và vị trí địa lý thuận lợi tại trung tâm châu Á. Ngoài Mỹ, Eu, thị trường xuất khẩu dệt may trọng yếu của Việt Nam đang từng bước chuyển sang hướng Đông với các nước khác như Nhật Bản, Trung Quốc. Theo số liệu năm 2013, xuất khẩu hàng dệt may sang Trung Quốc chiếm 6% trong tổng sản lượng của ngành.

Ngoài ra, nước ta cũng xuất khẩu sang Trung Quốc nhiều mặt hàng khác như: giày dép, nhiên liệu, khoáng sản…

Hi vọng qua bài viết Việt Nam xuất khẩu gì sang Trung Quốc bạn đã hiểu hơn về những mặt hàng chủ lực được nước ta xuất khẩu sang nước láng giềng này.

Bạn nên xem:

Trước:
Sau:

Check Also

Sâm Peru và tinh dầu hoa anh thảo có tác dụng gì 1

Sâm Peru và tinh dầu hoa anh thảo có tác dụng gì?

Tinh dầu hoa anh thảo và sâm Peru là những dược liệu tự nhiên vô …

Bạn đang xem Việt Nam xuất khẩu gì sang Trung Quốc?