Viêm gan siêu vi nào nguy hiểm nhất?

Fado.vn

Viêm gan siêu vi nào nguy hiểm nhất? Bệnh viêm gan A, B, C,… khác nhau như thế nào? là câu hỏi nhiều người quan tâm, đặc biệt những bệnh nhân không may nhiễm viêm gan siêu vi. Các bạn cùng tham khảo bài viết viêm gan siêu vi nào nguy hiểm nhất sau để biết được viêm gan loại nào nguy hiểm hơn, cần phải điều trị.

* Có thể bạn đang quan tâm:

Tới nay, người ta xác định được năm loại siêu vi có thể gây ra bệnh viêm gan và đặt tên chúng theo thứ tự siêu vi viêm gan A (gọi tắt là SVA, gây bệnh viêm gan siêu vi A), siêu vi B (gây ra bệnh viêm gan siêu vi B), lần lượt là siêu vi C, D và E. Và A,B,C,D hay E là tên riêng của các loại virus gây viêm gan chứ không mang ý nghĩa là cái nào nặng hơn cái nào.

Còn một số siêu vi khác có thể gây viêm gan nhưng chưa phát hiện ra được. Do đó, một số trường hợp viêm gan siêu vi kiểu này được gọi chung là viêm gan siêu vi X.

Siêu vi A (SVA)

– Siêu vi A (SVA) có rất nhiều ở tất cả các nước trên thế giới và đã có những lần trở thành dịch.

– Sự lây truyền SVA chủ yếu lây theo đường tiêu hóa (ăn uống nhiễm bẩn, không vệ sinh). Sự lây truyền theo đường máu (do tiêm truyền) là rất hiếm.

– Các triệu chứng của viêm gan siêu vi A chủ yếu là sốt, mệt mỏi, vàng da, thường không nặng lắm.

– Viêm gan siêu vi A chỉ gây viêm gan cấp rồi sẽ hồi phục, không bao giờ gây viêm gan mãn tính và xơ gan. Và đã có thuốc chủng ngừa.

Siêu vi B (SVB)

– Siêu vi B (SVB) là một siêu vi nguy hại nhất. Ngoài khả năng gây ra viêm gan cấp, viêm gan tối cấp làm chết người nhanh chóng, nó còn luôn luôn gây ra viêm gan mạn thể hoạt động.

– SVB gây viêm gan cấp tính và có thể diễn biến sang mãn tính, và dẫn đến biến chứng xơ gan, ung thư gan.

– Nhiều người trông bề ngoài bình thường, hoàn toàn khoẻ mạnh, nhưng lại mang trong máu mầm bệnh SVB. Chỉ khi xét nghiệm máu mới biết. Những người này ngoài nguy cơ cho bản thân là có thể một ngày nào đó bệnh sẽ phát thành viêm gan mạn – còn nguy cơ nữa là có thể truyền bệnh cho người khác.

– Sự lây truyền SVB theo 3 đường: đường máu, quan hệ tình dục không an toàn, mẹ sang con khi mang thai.

– Siêu vi B (SVB) đã có thuốc chủng ngừa, và thuốc điều trị cho thể mãn tính nhưng cần điều trị lâu dài.

Siêu vi C (SVC)

– Siêu vi C (SVC) có từ lâu, nhưng tới năm 1989, mới được phát hiện và xác định. SVC có những điểm giống SVB về khả năng gây bệnh. Người nhiễm SVC cũng có thể mang mầm bệnh lâu dài.

– SVC ít gây viêm gan cấp tính mà âm thầm chuyển sang mãn tính rồi có thể dẫn đến biến chứng xơ gan, ung thư gan.

– Đến nay đã xác định hai đường lây truyền chắc chắn là lây truyền theo đường máu và đường tình dục. Tuy nhiên, ở SVC, sự lây truyền từ mẹ sang con chưa được xác minh.

– SVC chưa có thuốc chủng ngừa. Đã có thuốc điều trị thể mãn tính với thời gian điều trị trung bình là 1 năm.

Siêu vi D (SVD)

– Siêu vi D (SVD) được phát hiện và xác định từ năm 1976, trước SVC 13 năm. Nhưng nó mang tên siêu vi D, vì khi đó nó được gọi là siêu vi Delta (D là viết tắt của Delta).

– Bản thân SVD không thể gây bệnh. Nó chỉ có thể hoạt động và gây bệnh khi được liên kết với SVB. Khi cả hai siêu vi này – SVD và SVB – liên kết để cùng gây bệnh ở gan, nguy hại sẽ lớn hơn.

– SVD cũng lây truyền bằng đường máu (truyền máu, truyền dịch, tiêm chích), ít khi lây qua đường tình dục.

Siêu vi E (SVE)

– Siêu vi E (SVE) cũng mới được phát hiện và xác định năm 1983. SVE có thể gây viêm gan cấp hoặc tối cấp, do đó có thể gây chết người.

– Bệnh viêm gan E thường gặp ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

– SVE lây truyền chủ yếu theo đường ăn uống, nhất là khi nguồn nước bị nhiễm, do đó có thể lan tràn thành dịch bệnh, nhất là đối với trẻ em.

– SVE không gây tác hại về lâu dài. Chúng không gây ra viêm gan mạn, không tiến triển tới xơ gan, ung thư gan. Và như vậy, SVE cũng có một số điểm giống SVA.

Viêm gan nào nguy hiểm nhất?

=>> Trong các loại viêm gan virus thì viêm gan virus B, C là nguy hiểm hơn cả vì khác với các viêm gan virus A và E. Sau giai đoạn viêm cấp, viêm gan virus B, C có thể trở thành viêm gan mãn tính, xơ gan, ung thư gan nguyên phát, gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống cũng như kinh tế của người bệnh.

– So sánh mức độ nguy hiểm của viêm gan B và C nói chung thì cho đến nay mặc dù đã có vaccin hữu hiệu nhưng viêm gan virus B vẫn là nguyên nhân chủ yếu gây các bệnh viêm gan mạn, xơ gan và ung thư gan ở người. Theo thống kê của BV Chợ Rẫy, trên 1.020 trường hợp BN mắc bệnh gan thì viêm gan virus B chiếm tới 47,64 % và viêm gan virus C chiếm 12,64%, đồng thời tỷ lệ xơ gan, xơ gan K hóa và ung thư gan của viêm gan B cũng cao hơn nhiều so với viêm gan virus C.

Bài viết viêm gan siêu vi nào nguy hiểm nhất trên giúp các bạn biết được bệnh viêm gan A, B, C, D, E,… khác nhau như thế nào cũng như mức độ nguy hiểm của từng loại viêm gan siêu vi để có hướng điều trị bệnh hợp lý.

Chúc các bạn có sức khỏe tốt!

Trước:
Sau:

Check Also

Sâm Peru và tinh dầu hoa anh thảo có tác dụng gì 1

Sâm Peru và tinh dầu hoa anh thảo có tác dụng gì?

Tinh dầu hoa anh thảo và sâm Peru là những dược liệu tự nhiên vô …

Bạn đang xem Viêm gan siêu vi nào nguy hiểm nhất?