Vận đơn điện tử là gì?

Fado.vn

Vận đơn là loại chứng từ khá quan trọng trong vận chuyển hàng hóa. Vận đơn điện tử là loại vận đơn ra đời sau và được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn các khái niệm có liên quan và giải đáp được câu hỏi Vận đơn điện tử là gì?

Tìm hiểu về vận đơn

bill_of_landing

Vận đơn đường biển hay còn gọi là vận đơn hàng hải thường được viết tắt là B/L là một loại chứng từ chuyên chở hàng hóa bằng đường biển do người vận chuyển hoặc đại diên của bên vận chuyển cấp cho người gửi hàng sau khi đã xếp hàng lên tàu hoặc sau khi đã nhận hàng để xếp.

Vận đơn đường biển có các chức năng chính là:

Là bằng chứng về số hàng hóa, lượng hàng, chủng loại, tình trạng hàng hóa…mà người vận chuyển đã nhận lên tàu để đưa đến nơi trả hàng.

Vận đơn gốc chính là chứng từ có giá trị giúp chủ hàng thể hiện giá trị sở hữu hàng hóa của mình, dùng để định đoạt hay nhận hàng. Vận đơn đường biển có thể mua bán hoặc chuyển nhượng. Sau mỗi lần chuyển nhượng, người người cầm vận đơn gốc trong tay là chủ của hàng hoá ghi trong vận đơn.

Vận đơn đường biển là bằng chứng cho thấy hợp đồng chuyên chở hàng hoá bằng đường biển đã được ký kết giữa người chuyên chở và người gửi hàng.

Vận đơn được ra đời từ thực tiễn chuyên chở đường biển và đã phát triển với những đòi hỏi của thực tiễn. Tuy nhiên vận đơn truyền thống thường có những  nhược điểm như: Lưu chuyển chậm và khó lưu trữ gây ảnh hưởng đến việc kéo dài ngày nghỉ cuối tuần và giảm giờ làm tại các công sở. Một vận đơn không được soạn thảo trước trưa thứ sáu có rất ít cơ hội để đến nơi vào sáng thứ hai tuần sau. Trong thời gian ấy, tàu vẫn tiếp tục hành trình và ngay cả khi vận đơn được gửi bằng máy bay, nó vẫn có thể đến muộn
hơn hàng hóa. Người nhận hàng, giả định là người thứ ba cầm vận đơn, không thể lấy hàng trừ phi đưa ra
một thư bảo đảm cho người chuyên chở. Thư bảo lãnh ngân hàng rất tốn kém, và người chuyên chở không có được sự đảm bảo chắc chắn.

Bên cạnh đó, Việc soạn thảo vận đơn rất tốn kém, và việc vận chuyển vận đơn cũng đắt chẳng kém. Vì những tàu thương mại ngày càng đi nhanh so với cách chuyển thư truyền thống, người ta thường xuyên phải nhờ đến dịch vụ chuyển phát nhanh, phải thêm chi phí cho thư bảo đảm, phải sao chép thư…

Vận đơn điện tử là gì?

Chính vì những nhược điểm trên, vận đơn điện tử đã ra đời. Vận đơn này được tạo ra để thay thế vận đơn truyền thống được in trên giấy. Vận đơn điện tử điện tử là một thông điệp điện tử, có nội dung và cấu trúc thống nhất, được chuyển từ nơi này đến nơi khác bởi các phương tiện điện tử (không có sự tham gia của các phương tiện truyền dữ liệu cơ học).

Một số loại vận đơn điện tử thường thấy là:

  • SEADOCS- Seaborne trade Documentation System- Système documentaire du commerce maritime
  • Vận đơn theo quy tắc CMI (Comité Maritime International, ủy ban hàng hải quốc tế)
  • Vận đơn BOLERO. Đây là loại vận đơn được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Hi vọng qua bài viết này bạn đã trả lời được câu hỏi Vận đơn điện tử là gì? và có thêm những kiến thức cần thiết về vận đơn đường biển cho mình.

Tin tức liên quan:

– Chuyển giá là gì và để làm gì?

Trước:
Sau:

Check Also

Sâm Peru và tinh dầu hoa anh thảo có tác dụng gì 1

Sâm Peru và tinh dầu hoa anh thảo có tác dụng gì?

Tinh dầu hoa anh thảo và sâm Peru là những dược liệu tự nhiên vô …

Bạn đang xem Vận đơn điện tử là gì?