Vận chuyển quá cảnh là gì?

Fado.vn

Hiện nay, vận chuyển đang dần trở thành một trong những hoạt động không thể thiếu đối với sự đi lại của con người và hoạt động sản xuất, phân phối hàng hóa. Tuy nhiên vận chuyển được chia ra thành nhiều lĩnh vực khác nhau và có nhiều khái niệm rất khó hiểu với những người không thuộc các chuyên ngành có liên quan. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ Vận chuyển quá cảnh là gì? Tìm hiểu thêm vận chuyển là gì.

Vận chuyển quá cảnh là gì?

Vận chuyển quá cảnh là việc chuyển hàng hóa, phương tiện vận tải chỉ đi nhờ vào cảng Việt Nam rồi đến một nước khác hoặc trở về nước đó.
Theo Điều 39 Nghị định 12/2006/NĐ-CP thì điều kiện để được làm dịch vụ vận chuyển quá cảnh hàng hóa là: thương nhân phải có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngành nghề giao nhận, vận tải được làm dịch vụ vận chuyển hàng hóa cho chủ hàng nước ngoài quá cảnh lãnh thổ Việt Nam
Theo Khoản 1, 2, 3 Điều 40 Nghị định 12/2006/NĐ-CP quy định các loại hàng hóa được quá cảnh lãnh thổ Việt Nam bao gồm:
– Các loại hàng hóa thuộc sở hữu của tổ chức, cá nhân nước ngoài, trừ các loại vũ khí, đạn dược, vật liệu nổ và các loại hàng hóa có độ nguy hiểm cao và hàng hóa thuộc danh mục cấm kinh doanh, cấm xuất khẩu, tạm ngừng xuất khẩu, hàng hóa cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu, được quá cảnh lãnh thổ Việt Nam (nếu điều ước quốc tế mà Việt nam tham gia không có quy định khác).
– Hàng hóa là các loại vũ khí, đạn dược, vật liệu nổ và các loại hàng hóa có độ nguy hiểm cao chỉ được quá cảnh lãnh thổ Việt Nam sau khi được Thủ tướng Chính phủ cho phép.
– Hàng hóa thuộc Danh mục hàng hóa cấm kinh doanh, cấm xuất khẩu, tạm ngừng xuất khẩu, hàng hóa cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu được phép quá cảnh lãnh thổ Việt Nam sau khi được Bộ Công thương (hoặc đơn vị được Bộ Công thương uỷ quyền) cho phép, trừ trường hợp các điều ước quốc tế mà Việt Nam gia nhập có quy định khác thì thực hiện theo các quy định của điều ước quốc tế đó (Danh mục hàng hóa này do Thủ tướng Chính phủ quy định).
Trách nhiệm của người khai hải quan, người vận chuyển hàng hóa quá cảnh bao gồm:
– Khai báo và nộp hồ sơ hải quan theo quy định.
– Nhận hồ sơ hàng quá cảnh do Chi cục HQCK nhập đầu tiên giao để chuyển tới cho Chi cục HQCK xuất cuối cùng; đảm bảo vận chuyển hàng hóa theo đúng tuyến đường đã quy định.
– Xuất trình hàng hóa để Chi cục Hải quan CK xuất cuối cùng kiểm tra, đối chiếu niêm phong hải quan.
– Nếu hàng hóa quá cảnh thuộc diện không niêm phong được thì người vận tải, người khai hải quan chịu trách nhiệm bảo đảm nguyên trạng hàng hóa từ cửa khẩu nơi hàng hóa nhập cảnh đến cửa khẩu nơi hàng hóa xuất cảnh;
Nếu xảy ra tai nạn hoặc các sự cố bất khả kháng làm thay đổi niêm phong hải quan hoặc thay đổi nguyên trạng hàng hóa thì người vận tải, người khai hải quan phải áp dụng các biện pháp để hạn chế tổn thất và báo ngay cho Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi gần nhất để lập biên bản xác nhận hiện trạng của hàng hóa.

Hi vọng qua bài viết Vận chuyển quá cảnh là gì bạn đã hiểu hơn về vấn đề này để có thể thuận lợi làm các thủ tục cần thiết khi tham gia vận chuyển quá cảnh.

Có thể bạn sẽ quan tâm đến:

– Vận chuyển DHL – UPS là gì?

– Vận chuyển hàng hóa cần giấy tờ hay chứng từ gì?

Trước:
Sau:

Check Also

Sâm Peru và tinh dầu hoa anh thảo có tác dụng gì 1

Sâm Peru và tinh dầu hoa anh thảo có tác dụng gì?

Tinh dầu hoa anh thảo và sâm Peru là những dược liệu tự nhiên vô …

Bạn đang xem Vận chuyển quá cảnh là gì?