Vai trò và vị trí của hoạt động xuất khẩu

Fado.vn

Xuất khẩu hàng hóa là một hoạt động kinh doanh đang rất phổ biến ở nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam. Hoạt động buôn bán này mang phạm vi quốc tế, có thể mang lại nhiều lợi nhuận cho cho doanh nghiệp nói riêng và nguồn kinh tế trong nước nói chung. Vậy vai trò và vị trí của hoạt động xuất khẩu là gì?

vai-tro-hoat-dong-xuat-khau

Xem thêm: 

Hàng nhập khẩu nhật bản: http://ordershiphangnhat.com/chuyen-nhap-khau-hang-hoa-tu-nhat-ban-ve-viet-nam.html

Xuất khẩu hàng hóa là hoạt động gồm một hệ thống các quan hệ mua bán, giao thương giữa các nước trên thế giới. Hàng hóa sản xuất trong nước đem ra thị trường nước ngoài tiêu thụ nhằm thu ngoại tệ, đẩy mạnh sản xuất và chuyển đối cơ cấu sản xuất, nâng cao mức sống của nhân dân lao động.

Đặc biệt, đối với nước ta khi những thiết bị, cơ sở vật chất đang còn thấp kém, không đồng bộ, đang từng bước phát triển nền kinh tế thì vài trò của hoạt động xuất khẩu rất quan trọng.

Một số vai trò quan trọng của hoạt động xuất khẩu là:

  • Hoạt động xuất khẩu tạo nguồn vốn ngoại tệ quan trọng để đáp ứng nhu cầu nhập khẩu

Hoạt động xuất khẩu không chỉ để thu được nguồn ngoại tệ mà còn có vai trò cung cấp được những nhu cầu nhập khẩu hàng hóa của người tiêu dùng trong nước, nhằm phát triển nề kinh tế, tích lũy ngoại tệ để có thể đảm bảo được quá trình nhâp khẩu sau này.

Để có thể xuất khẩu những hàng hóa trong nước ra cạnh tranh với những hàng hóa của các nước tiên tiến khác, cần phải nhập khẩu những công nghệ, thiết bị, máy móc hiện đại. Chính vì thế ngoại tệ rất quan trọng đến quá trình nhập khẩu, nguồn ngoại tệ có thể có từ các nguồn sau:

– Xuất khẩu hàng hoá. dịch vụ.

– Các dịch vụ thu ngoại tệ: ngân hàng, du lịch …

– Viện trợ đi vay, đầu tư ….

– Liên doanh đầu tư nước ngoài với ta.

Có thể thấy rằng, nguồn ngoại tệ từ hoạt động xuất khẩu là quan trọng nhất nhất vì nó chiếm tỷ trọng rất loén, và có thể đảm bảo được các khoản viện trợ, đi vay…trong tương lại.

vi-tri-hoat-dong-xuat-khau

Xem thêm: 

Chuyển hàng từ nhật bản về việt nam: http://ordershiphangnhat.com/dich-vu-van-chuyen-hang-hoa-tu-nhat-ban-ve-viet-nam.html

  • Hoạt động xuất khẩu phát huy được các lợi thế của đất nước

Những hàng hóa xuất khẩu ra thị trường quốc tế thường có giá trị cạnh tranh rất cao, do vậy những doanh nghiệp cần quan tâm đến mặt hàng, chi phí hợp lí để có thể xuất khẩu. Khai thác tối đa những lợi thế của doanh nghiệp, đất nước là một trong những yếu tố quan trọng để hoạt động xuất khẩu được thuận lợi.

Hoạt động xuất khẩu vừa khai thác được những lợi thế của đất nước vừa giúp thúc đẩy cho sự phát triển của nền kinh tế trong nước. Để cạnh tranh tốt hơn với các hàng hóa trên thị trường nước ngoài, các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế không ngừng phát triển, nhập những thiết bị máy móc hiện đại, tăng năng suất lao và chất lượng hàng hóa lên cao hơn.

  • Hoạt động xuất khẩu góp phần làm , định hướng sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chuyển dịch cơ cấu sản xuất

Chúng ta biết rằng có hai xu hướng xuất khẩu: xuất khẩu đa dạng và xuất khẩu mũi nhọn.

Xuất khẩu đa dạng: là hình thức xuất khẩu tất cả những mặt hàng có thể xuất khẩu được nhằm thu lợi nhuận. Những thông thường, đối với hình thức này sẽ không đạt hiệu quả cao vì những mặt hàng này thường chất lượng thấp, bé về quy mô.

Xuất khẩu hàng mũi nhọn: đây chính là hướng xuất khẩu chủ yếu của nước ta, thường kết hợp với hình thức xuất khẩu đa dạng để nhằm tăng thêm lợi nhuận. Với hình thức xuất khẩu hàng mũi nhọn tức là tập trung vào sản xuất mặt hàng xuất khẩu, nhằm tăng cao chất lượng sản phẩm để cạnh tranh tốt với những mặt hàng hóa trên thị trước khác.

Sự phát triển của các mặt hàng xuất khẩu mũi nhọn sẽ kéo theo sự phát triển của một số ngành nghề khác, đem lại những hiệu quả tốt hơn. Ví dụ sự phát triển của các mặt hàng may mặc sẽ thúc đẩy sự phát triển của các ngành trồng bông, đay…., cung cấp nguyên nhiệu cho ngành may mặc.

Hơn nữa, xu hướng xuất khẩu là mũi nhọn làm thay đổi cơ cấu các ngành sản xuất trong nền kinh tế vì cơ cấu một nền kinh tế chính là số lượng các ngành sản xuất và tỷ trọng của chúng so với tổng thể. Toàn bộ các tác động trên làm cho nền kinh tế phát triển tăng trưởng theo hướng tích cực. Đó là ý nghĩa kinh tế của hoạt động xuất khẩu.

hieu-qua-xuat-khau

  • Giải quyết công ăn việc làm cho người lao động, tạo thu nhập và tăng mức sống

Sự phát triển của các nghành hàng xuất khẩu sẽ giúp giải quyết được nhiều vấn đề việc làm cho người lao động, tạo thu nhập và tăng cao mức sống cho người dân lao động. Theo các thông kê của bộ kinh tế cho thấy, khi những nghành nghề xuất khẩu tăng cao đã giải quyết được rất nhiều vấn đề việc làm cho người dân lao động, làm giảm tỷ lệ thất nghiệp.

  • Hoạt động xuất khẩu nâng cao uy tín nước ta trên thị trường thế giới tăng cường quan hệ kinh tế đối ngoại.

Hoạt động xuất xuất làm tăng các mối quan hệ nước ta với nhiều nước khác nhau trên thế giới, làm cho các quan hệ kinh tế thương mại quốc tế được chặt chẽ hơn, là tiền đề để thúc đẩy các dịch vụ về du lịch, ngân hàng, hợp tác, liên doanh phát triển,..

Hy vọng với những thông tin vai trò và vị trí của hoạt động xuất khẩu sẽ giúp cho bạn đọc có thêm những thông tin về hình thức hoạt động kinh doanh này. Hoạt động xuất khẩu hiện nay đang là một chiến lược để phát triển nền kinh tế nước ta.

Có thể bạn quan tâm:

Trước:
Sau:

Check Also

Sâm Peru và tinh dầu hoa anh thảo có tác dụng gì 1

Sâm Peru và tinh dầu hoa anh thảo có tác dụng gì?

Tinh dầu hoa anh thảo và sâm Peru là những dược liệu tự nhiên vô …

Bạn đang xem Vai trò và vị trí của hoạt động xuất khẩu