So sánh giữa hàng hóa hữu hình và hàng hóa vô hình?

Fado.vn

Hàng hóa hữu hình và hàng hóa vô hình là hai loại hàng hóa phổ biến, thường gặp trên thị trường. Vậy tại sao lại có cách gọi đó, thực tế chúng khác nhau ở điểm nào. Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt và so sánh giữa hàng hóa hữu hình và hàng hóa vô hình?

So sánh hàng hóa hữu hình và hàng hóa vô hình?

Hàng hóa hữu hình và hàng hóa vô hình là cách gọi riêng biệt để phân biệt các loại hàng hóa đang có mặt trên thị trường hiện nay. Điểm chúng của chúng  là đều được tạo thành nhờ lao động, có thể thỏa mãn nhu cầu nào đó của con người thông qua trao đổi hay buôn bán. Đặc biệt chúng đều có các điều kiện như: có tính ích dụng đối với người dùng, có giá trị (kinh tế), nghĩa là được chi phí bởi lao động, có sự hạn chế để đạt được nó, nghĩa là độ khan hiếm. Chúng đều có giá trị và đều có thể quy đổi ra tiền. Tuy nhiên hai loại hàng hóa này khác nhau hoàn toàn về bản chất.

Hàng hóa hữu hình là các loại hàng hóa có thể cảm nhận được bằng cách sờ, cầm nắm, nhìn thấy bằng giác quan bình thường như các loại rau, củ, quả, quần áo, đồ gia dụng… Còn hàng hóa vô hình là hàng hóa chúng ta chỉ có thể cảm nhận được chúng bằng việc nghe, nhìn, nhưng không thể đụng chạm vào. Hàng hóa vô hình có thể là sự nổi tiếng của một diễn viên, ca sĩ, độ uy tín của một thương hiệu, là những ý tưởng, sáng kiến của một cá nhân đã được đăng kí bản quyền…

Xét về mặt sở hữu, hàng hóa hữu hình có thể được sở hữu chuyển đổi từ người này qua người khác thông qua việc buôn bán, trao đổi với bằng chứng là các loại hóa đơn, chứng từ. Còn hàng hóa vô hình chỉ thuộc sở hữu của một người khi được đăng kí bản quyền, được chứng nhận tác quyền tác giả…

Đối với hàng hóa hữu hình người mua có thể được lựa chọn, cầm nắm để kiểm tra, xem xét, tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định mua. Còn đối với hàng hóa vô hình, khi các công ty muốn kí kết hợp đồng quảng cáo với một ngôi sao, ca sĩ, diễn viên nào đó thì họ phải dựa vào mức độ nổi tiếng vào hình ảnh họ đã xây dựng được trong lòng người hâm mộ…

Việc mua bán hàng hóa hữu hình thường ít gặp rủi ro hơn hàng hóa vô hình.Vì hàng hóa hữu hình thường có chất lượng đồng nhất, còn hàng hóa vô hình thường dễ bị thay đổi.

Đối với hàng hóa hữu hình sản xuất và tiêu dùng có thể tách rời. Tuy nhiên với hàng hóa vô hình thì ngược lại, cần có sự gắn kết và thống nhất chặt chẽ với nhau.

Đối với hàng hóa hữu hình sản xuất và tiêu dùng hàng hóa xảy ra không đồng thời; còn hàng hóa vô hình thì gần như phải xảy ra cùng một lúc.

Có thể lập kho để lưu trữ các loại hàng hóa hữu hình còn hàng hóa vô hình thì việc này là không thể.

Hi vọng qua bài viết So sánh giữa hàng hóa hữu hình và hàng hóa vô hình bạn đã có thể hiểu rõ hơn và có thể phân biệt được sự khác nhau giữa hai loại hàng hóa này.

Tin liên quan:

– Hàng hóa hữu hình và hàng hóa vô hình là gì?

Xem thêm:

 

Trước:
Sau:

Check Also

Sâm Peru và tinh dầu hoa anh thảo có tác dụng gì 1

Sâm Peru và tinh dầu hoa anh thảo có tác dụng gì?

Tinh dầu hoa anh thảo và sâm Peru là những dược liệu tự nhiên vô …

Bạn đang xem So sánh giữa hàng hóa hữu hình và hàng hóa vô hình?