Sai lầm khi nấu ăn dễ gây ung thư

Fado.vn

Để chế biến được những món ăn thơm ngon cho gia đình là vấn đề mà các người nội trợ luôn quan tâm. Tuy nhiên, một số người không biết rằng một số lại lầm thường ngày khi nấu ăn lại vô tình làm cho bản thân và gia đình mắc phải những căn bệnh ung thư nguy hiểm. Bài viết chia sẻ những sai lầm khi nấu ăn dễ gây ung thư để bạn đọc có thể phòng tránh, ngăn ngừa bệnh tật cho các thành viên trong gia đình mình.

sai-lam-khi-nau-an

Sử dụng dầu đã qua chế biến

Nhiều người tiết kiệm, không bỏ những dầu đã chế biến mà lại sử dụng tiếp để xào, chiên, các loại thực phẩm khác. Đây có thể nói là một sai lầm vô cùng nghiêm trọng, rất dễ dễ gây ung thư cho người ăn. Vì ở nhiệt độ cao, dầu sẽ sinh ra các sản phẩm oxy hóa lipid và sinh ra acid béo chuyển hóa. Do vậy, sau khi chế biến lần đầu, dầu đã bị biến chất, nếu tiếp tục sử dụng lần nữa sẽ khiến sinh ra các chất gây ung thư gây hại cho sức khỏe của con người.

Không rửa nồi khi tiếp tục nấu món khác

Nhiều người cho rằng, cũng đều là món ăn trong một bữa ăn, khi chế biến món này xong thấy nồi còn sạch thì vẫn tiếp tục dùng nồi này nấu món khác, mà lại không rửa nồi. Với cảm quan thường, khi thấy nồi sạch, nhưng thực tế trên các thành nồi, thường bám các thức ăn, dầu mỡ bám lại, khi đã qua chế biến loại dầu mỡ này đã biến chất. Khi chế biến thêm lần nữa dễ dàng sinh ra benzopyrene – đây là một trong những hợp chất gây ung thư ở người.

Vì vậy, bạn nên bỏ ra một ít thời gian để rửa sạch sẽ nồi, chảo rồi mới tiếp tục nấu món khác nhé, để có thể bảo vệ sức khỏe cho bản thân và các thành viên trong gia đình.

sai-lam-can-tranh-khi-nau-an

Để dầu quá sôi

Thông thường, người nội trợ thường có thoi quen, để dầu thật nóng, khi có khói bốc lên mới cho thức ăn và để nấu. Thế nhưng, đây là một trong những sai lầm sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến cho sức khỏe. Khi dầu ở nhiệt độ quá cao sẽ làm biến chất vitamin tan trong chất béo, khiến chất béo có lợi mà cơ thể cần bị oxy hóa, làm giảm giá trị dinh dưỡng của dầu.

Nhiệt độ thích hợp để dầu nóng là từ 150 – 180 độ, bạn có thể nhận biến đơn giản bằng cách nhúng một chiếc đủa vào dầu, thấy xung quanh dầu đũa xuất hiện nhiều bọt là bạn có thể chế biến thực phẩm.

Tắt máy hút mùi ngay sau khi nấu xong

Hiện nay, với không gian chật hẹp của các gia đình, nhà bếp thường được trang bị máy hút mùi để có thể loại bỏ những khi độc trong nhà bếp. Khi nấu ăn, có thể sinh ra những loại vi khuẩn có hại, do vậy cần nên bật máy hút mùi khi nấu ăn. Hơn nữa, sau khi nấu ăn xong khoảng 5-10 phút thì mới nên tắt máy hút mùi. Vì sau khi nấu xong, có thể vẫn còn vi khuẩn tồn tại trong khôn gian nhà bếp, vì vậy nên có thời gian để có thể hút hết những loại khí độc này ra khỏi nhà bếp

Mong rằng bài viết sai lầm khi nấu ăn dễ gây ung thư sẽ là những thông tin bổ ích cho những nội trợ, không chỉ chế biến ra những món ăn phục vụ cho gia đình mà còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh những căn bệnh cho gia đình mình.

Đọc thêm:

Trước:
Sau:

Check Also

Sâm Peru và tinh dầu hoa anh thảo có tác dụng gì 1

Sâm Peru và tinh dầu hoa anh thảo có tác dụng gì?

Tinh dầu hoa anh thảo và sâm Peru là những dược liệu tự nhiên vô …

Bạn đang xem Sai lầm khi nấu ăn dễ gây ung thư