Nhập khẩu là gì và Việt Nam nhập khẩu gì?

Fado.vn

Nhập khẩu là một trong  những từ “chuyên ngành”  rất quen thuộc với nhiều người, kể cả những người không thuộc lĩnh vực kinh tế. Vậy Nhập khẩu là gì và Việt Nam nhập khẩu gì? bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những vấn đề này.

Xem thêm:

Nhập khẩu là gì?

Trong lý luận thương mại, nhập khẩu được hiểu là hoạt động kinh doanh buôn bán trên phạm vi quốc tế, nghĩa là quốc gia này sẽ mua hàng hóa và dịch vụ từ quốc gia khác với nguyên tắc trao đổi ngang giá lấy tiền tệ là môi giới và thường tính trong một khoảng thời gian nhất định. Nhập khẩu không phải là hành vi buôn bán riêng lẻ mà là một hệ thống các quan hệ buôn bán trong một nền kinh tế có cả tổ chức bên trong và bên ngoài.

Nhập khẩu phụ thuộc vào thu nhập của người cư trú trong nước, vào tỷ giá hối đoái. Thu nhập của người dân trong nước càng cao, thì nhu cầu của hàng đối với hàng hóa và dịch vụ nhập khẩu càng cao. Tỷ giá hối đoái tăng, thì giá hàng nhập khẩu tính bằng nội tệ trở nên cao hơn; do đó, nhu cầu nhập khẩu giảm đi.

Việt nam nhập khẩu gì?

Là một nước có kim ngạch xuất khẩu cao nhưng hiện nay, mỗi năm Việt Nam cũng đã chi hàng chục tỷ đô cho việc nhập khẩu các loại hàng hóa, máy móc, nguyên liệu từ nước ngoài.

Tính đến nay, Trung Quốc vẫn là thị trường lớn nhất, cung cấp nhiều loại máy móc, thiết bị, dụng cụ & phụ tùng cho Việt Nam. Trong năm 2014, Việt Nam cũng tốn hơn 1,7 tỉ USD nhập khẩu từ Trung Quốc các mặt hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện. Điện thoại các loại và linh kiện nhập khẩu trị giá 368 triệu USD. Nhập khẩu xơ, sợi dệt từ Trung Quốc về Việt Nam có các loại trị giá hơn 1 tỉ USD, hàng dệt may hơn 387 triệu USD, giày dép các loại là 426 triệu USD và nguyên phụ liệu dệt may da giày khoảng 95 triệu USD.

Ngoài ra, rất nhiều sản phẩm từ chất dẻo, cao su, túi xách ví vali mũ ô dù, gỗ, giấy, sắt thép các loại, máy móc thiết bị dụng cụ phụ tùng… trên thị trường cũng được nhập khẩu từTrung Quốc.

Dù Việt Nam là nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, tuy nhiên nước ta cũng tốn đến 98 triệu USD tiền nhập khẩu gạo từ Trung Quốc, 76,2 triệu USD nhập khẩu cà phê; hơn 759 triệu USD nhập khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn.

Việt Nam cũng nhập khẩu nhiều mặt hàng khác từ Trung Quốc như: bánh kẹo, các sản phẩm nông sản như ngũ cốc, khoai tây, bắp cải, lựu, hồng giòn, lê, táo, quýt…

Sau Trung Quốc, Hàn Quốc là đối tác lớn nhất cung cấp nhóm hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử & linh kiện cho Việt Nam. Chỉ trong những tháng đầu năm 2015 trị giá nhập khẩu là gần 2,79 tỷ USD.

Ngoài ra, những mặt hàng nước ta nhập khẩu nhiều nhất từ đầu năm 2015 đến nay có thể kể đến như:

  • Xăng dầu các loại: Tính đến hết 5 tháng/2015, cả nước nhập khẩu 4,29 triệu tấn, tăng 16,6%. Chủ yếu nhập khẩu từ Trung Quốc, Singapore, Thái Lan
  • Thức ăn gia súc & nguyên liệu
  • Nhóm nguyên vật liệu dệt may, da, giày
  • Ô tô nguyên chiếc: chủ yếu là ô tô nguyên chiếc nhập khẩu có xuất xứ từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Ấn Độ, Nhật Bản.

Hi vọng bài viết Nhập khẩu là gì và Việt Nam nhập khẩu gì đã cho bạn cái nhìn toàn cảnh thị trường nhập khẩu và về những mặt hàng  được Việt Nam nhập khẩu nhiều.

Có thể bạn sẽ quan tâm đến:

 Xuất khẩu là gì – Khái niệm về xuất khẩu?

– Xuất khẩu cần những giấy tờ – chứng từ gì?

 

Trước:
Sau:

Check Also

Sâm Peru và tinh dầu hoa anh thảo có tác dụng gì 1

Sâm Peru và tinh dầu hoa anh thảo có tác dụng gì?

Tinh dầu hoa anh thảo và sâm Peru là những dược liệu tự nhiên vô …

Bạn đang xem Nhập khẩu là gì và Việt Nam nhập khẩu gì?