Nguyên nhân gây mỏi mắt và cách điều trị?

Fado.vn

Mỏi mắt là một triệu chứng thường gặp ở khá nhiều người hiện nay. Mỏi mắt lâu ngày có thể gây ra một số tổn thương và bệnh tật cho mắt. Do vậy cần biết những nguyên nhân gây mỏi mắt và cách điều trị chứng mỏi mắt để bảo vệ cánh của tâm hồn của mình luôn khỏe mạnh.

Mỏi mắt là một triệu chứng cảnh báo sự mệt mỏi của mắt khi phải cho mắt làm việc dưới cường độ cao như sử dụng nhiều máy vi tính, lái xe, đọc sách, học tập, hàn sắt thép, …Mỏi mắt chỉ gây ra những khó chịu tại lúc đó, không ảnh hưởng nghiêm trọng đến mắt. Tuy nhiên, nếu để mắt mắt mỏi lâu ngày không có những biện pháp điều trị hiệu quả sẽ gây ra những tổn thương cho mắt.

nguyen-nhan-gay-moi-mat

Nguyên nhân gây ra mỏi mắt

 • Ngày nay, sự phát triển của khoa học công nghệ, áp dụng nhiều kĩ thuật tiên tiến vào trong học tập và làm việc, con người phải tiếp xúc hằng ngày, hàng giờ trên các thiết bị công nghệ như máy tính, smarphone, máy tính bảng, … Dưới điều kiện này làm việc này, buộc mắt phải làm việc ở cường độ cao, đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra mỏi mắt. Theo khảo sát của bộ y tế, có hơn 80% các nhân viên làm văn phòng, các học sinh – sinh viên thuộc lĩnh vực It, các thợ hàn sắt thép,..đều bị các chứng mỏi mắt và hơn nữa trong tổng số người này có hơn 50% người chưa biết đến cách điều trị mỏi mắt hiệu quả.
 • Quá trình ăn uống hằng ngày thiếu một số vitamin, dưỡng chất, mắt tiếp xúc nhiều mới ánh sáng mặt trời, các công việc cần độ tập trung như lái xe, xử dụng kính hiển vi, người cận đeo kính thường xuyên, căng thẳng, áp lực trong học tập và làm việc, thức khuy, thiếu ngủ ..cũng là những nguyên nhân khiến mắt bị mỏi.
 • bieu-hien-cua-moi-mat
 • vien uong collagen nhat ban
 • cách phân biệt collagen thật giả
 • thuoc ivory leather caps page
 • collagen youtheory giá
 • cây sống đời có tác dụng gì

Một số biểu hiện của chứng mỏi mắt

Một số biểu hiện lâm sàn của mỏi mắt như: đau mắt, ngứa mắt, nóng mắt, mệt mỏi, chảy nước mắt, mắt nhìn mờ, chảy nước mắt, khô mắt, …Đồng thời với những biệu hiện trên, có thể kéo theo một chứng như đau vai, nhức đầu, đau cổ, …

Cách điều trị chứng mỏi mắt

– Thói quen nghỉ ngơi cho mắt

 • Đối với chứng mỏi mắt do phải thường xuyên sử dụng máy vi tính thì cần cho mình một thói quen để mắt nghỉ ngơi. Chớp mắt mắt nhiều lần khi sử dụng máy tính, sau một giờ làm việc trên máy vi tính, thì để mắt nghỉ khoàng 4-5 phút, có thể chợp mắt hoặc nhìn xung quanh, nhìn các đồ vậy ở tầm xa..
 • Người thường để mắt làm việc ở cường độ cao cần có chế độ ngủ nghỉ hợp lí, không để thức khuya và thiếu ngủ.

– Ăn uống đủ chất

Quá trình ăn uống hằng ngày thiếu các loại dinh dưỡng, dưỡng chất tốt cho mắt cũng là nguyên nhân gây ra mỏi mắt. Vì vậy cần cung cấp cho mắt những vitamin, dưỡng chất tốt cho mắt trong các thực phẩm hằng ngày. Các loại vitamin A, C, axit omega-3, khoáng chất, chất chống oxi hóa,..đều là những dưỡng chất tốt và cần cho mắt. Các loại vitamin này được tìm thấy nhiều ở các loại hoa quả như: quả óc chó, việt quất, dâu tây, bơ, cà chua, dưa hấu,.,,Một số loại rau xanh, củ như cà rốt, ớt, khoai lang, cải bắp, rau cần tây, rau dền, …Axit omega-3 được có nhiều ở các loại các biển như cá hồi, cá thu, cá ngừ, …Đặc biệt, ở một số loại thức uống như trà xanh, cà phê, rượu vang cũng tốt cho mắt nếu như được sử dụng đúng cách. Không lạm dụng các loại thức uống này vì sẽ gây ra nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe.

dieu-tri-moi-mat

– Đối với công việc thường xuyên sử dụng máy tính

Như được biết, hầu hết người thường xuyên sử dụng máy tính  đều mắc phải các triệu chứng của mỏi mắt. Vì vậy, cần nên trang bị cho mình những kiến thức để bảo vệ mắt như:

 • Trang bị cho mình một màn hình máy tính chất lượng cao. Màn hình có chuẩn độ màu, có thành phần ngăn cản những ánh sáng có chứa tia sáng độc hại cho mắt. Không sử dụng những loại màn hình có độ sáng kém, chợp chờn, kém chất lượng.
 • Điều chỉnh độ sáng phù hợp với mắt, không để mắt phải căng hoặc nhíu lại để nhìn. Điều chỉnh tư thế ngồi hợp lý, đặt màn hình dưới tầm mắt khoảng 15 độ, khoảng cách từ mắt đến màn hình khoảng 50 cm.

Những nguyên nhân gây mỏi mắt và cách điều trị mỏi mắt chắc chắn sẽ đem lại những kiến thức bổ ích cho bạn đọc để bạn đọc có thể chăm sóc vào bảo vệ đôi mắt của mình, gián tiếp giúp cho quá trình học tập và làm việc đạt được hiệu quả cao.

 

 

Trước:
Sau:

Check Also

Sâm Peru và tinh dầu hoa anh thảo có tác dụng gì 1

Sâm Peru và tinh dầu hoa anh thảo có tác dụng gì?

Tinh dầu hoa anh thảo và sâm Peru là những dược liệu tự nhiên vô …

Bạn đang xem Nguyên nhân gây mỏi mắt và cách điều trị?