Mới bị nhiễm hiv có chữa được không?

Fado.vn

Mới bị nhiễm hiv có chữa được không? có lẻ đây là vấn đề không chỉ riêng người bệnh quan tâm mà hầu như tất cả mọi người đều muốn hiểu rõ về vấn đề này. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về bệnh hiv, sau đây bài viết xin chia sẻ đến một số thông tin hữu ích về bệnh, cùng tìm hiểu nhé!

cac-giai-doan-va-bieu-hien-lam-sang-cua HIV-AIDS

Khi nhiễm HIV thì sẽ có những triệu chứng gì?

Trong vòng 1-2 tháng sau khi HIV xâm nhập vào cơ thể, 40-90% số người nhiễm sẽ trải qua các triệu chứng giống cúm, còn gọi là giai đoạn cửa sổ. Đôi khi các triệu chứng nhiễm HIV không xuất hiện trong nhiều năm. Vì không thấy triệu chứng, nên nhiều người không biết mình mắc bệnh. Dưới đây là một vài dấu hiệu có thể bạn đã dương tính với HIV:

– Sốt: Dấu hiệu đầu tiên của giai đoạn cửa sổ có thể là sốt nhẹ, khoảng 38,8 độ C. Nếu có sốt thì thường đi kèm với các triệu chứng nhẹ khác như mệt mỏi, sưng tuyến bạch huyết, đau họng.
– Mệt mỏi: Phản ứng của hệ miễn dịch cũng có thể khiến bạn thấy mệt khác thường và buồn ngủ lịm. Mệt mỏi có thể là dấu hiệu sớm hoặc muộn của nhiễm HIV.
– Đau cơ, đau khớp, sưng hạch bạch huyết: Giai đoạn cửa sổ thường bị nhầm với cúm, hoặc các nhiễm trùng khác, thậm chí là giang mai, viêm gan. Điều đó không ngạc nhiên, vì nhiều triệu chứng của các bệnh này giống nhau.
– Đau họng và đau đầu: Cũng giống như các triệu chứng khác, đau họng và đau đầu có thể gặp khi bạn đang ở giai đoạn cửa sổ.
– Phát ban trên da: Phát ban trên da có thể xảy ra ở giai đoạn sớm hoặc muộn của bệnh. Các vết sưng, hồng, ngứa trên da nếu không rõ nguyên nhân, bạn nên nghĩ tới xét nghiệm HIV.
– Buồn nôn, nôn, tiêu chảy: Khoảng 30-60% số người nhiễm virus có buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy ngắn ngày trong giai đoạn sớm của nhiễm HIV.
– Sút cân: Là dấu hiệu bệnh trở nặng, có thể đi kèm với tiêu chảy nghiêm trọng.
– Ho khan: Những cơn ho âm thầm có thể kéo dài nhiều tuần (dùng kháng sinh, thuốc chống dị ứng, thuốc xông… đều không tác dụng) là triệu chứng điển hình ở bệnh nhân HIV đã rất nặng.
– Viêm phổi: Ho và sút cân có thể là chỉ báo về một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng do vi khuẩn gây ra, mà bình thường nếu hệ miễn dịch khỏe mạnh bạn không thể mắc.
– Đổ mồ hôi ban đêm: Khoảng 50% số bệnh nhân đổ mồ hôi trộm vào ban đêm trong giai đoạn đầu nhiễm HIV. Tình trạng này thậm chí còn phổ biến hơn vào giai đoạn sau, và không có liên quan đến việc tập thể dục hay nhiệt độ trong phòng.

648x364_Acute_HIV_Infection

Mới bị nhiễm hiv có chữa được không?

Sử dụng phác đồ điều trị riêng biệt cho 70 bệnh nhân mới nhiễm virus HIV trong khoảng 10 tuần trở lại, các nhà nghiên cứu nhận thấy số lượng virus trong cơ thể 14 người giảm mạnh. Tiến triển này khiến các nhà khoa học tin rằng, họ sắp tìm thấy cách thức có thể chữa khỏi căn bệnh thế kỷ.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tác giả Asier Saez-Cirion của Viện Pasteur ở Paris cho biết: “Điều tuyệt vời là khi được điều trị sớm, chúng ta có thể kiểm soát quá trình phát triển của virus HIV bên trong cơ thể. Tuy nhiên, xác suất thành công của phương pháp này chỉ đạt 10–15%”. Trong số 70 người nhiễm HIV được thử nghiệm phương pháp chữa trị này, khả năng kiểm soát sự lây lan của virus chỉ phát huy hiệu quả với 14 người.

Các nhà khoa học cho biết, đối với các loại bệnh khác, thuật ngữ “chữa khỏi” là cách loại bỏ hoàn toàn nguồn gây bệnh khỏi cơ thể. Tuy nhiên, sẽ không có cách nào để loại bỏ toàn bộ virus HIV khỏi cơ thể người bị phơi nhiễm. Chính vì lẽ đó, việc “chữa khỏi” HIV/AIDS được hiểu là cách thức khiến số lượng virus trong cơ thể bị giảm thiểu tới mức không thể gây hại hay lây lan cho người khác.

Dù các chuyên gia Viện Pasteur chưa chính thức đưa ra được phương pháp chữa trị hoàn toàn căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS cho những người bị nhiễm nhưng thành tựu mà nó đạt được là cơ sở khoa học quý giá để các nhà nghiên cứu tiếp tục tìm kiếm phương pháp chữa trị căn bệnh này.

Trong khi đó, tin tức về những trường hợp nhiễm virus HIV được chữa khỏi trên khắp thế giới đang tạo ra hy vọng cho những người mắc bệnh. Trong bối cảnh HIV đang không ngừng gia tăng lây lan ở các nước thuộc thế giới thứ ba, chữa khỏi HIV được xem là chìa khóa để đảm bảo sự tồn tại và phát triển của tương lai loài người.

hiv-results_533x255_83403926

Với bài viết Mới bị nhiễm hiv có chữa được không? hi vọng mang lại những thông tin giải đáp thắc mắc cũng như kiến thức hữu ích về bệnh hiv nguy hiểm đến con người như thế nào. Hãy bảo vệ sức khỏe của mình nhé!

Xem thêm:

Trước:
Sau:

Check Also

Sâm Peru và tinh dầu hoa anh thảo có tác dụng gì 1

Sâm Peru và tinh dầu hoa anh thảo có tác dụng gì?

Tinh dầu hoa anh thảo và sâm Peru là những dược liệu tự nhiên vô …

Bạn đang xem Mới bị nhiễm hiv có chữa được không?