Hình thức xuất nhập khẩu hàng hóa tại chỗ là gì?

Fado.vn

Nhập khẩu hàng hóa là một trong những hình thức kinh doanh, phát triển kinh tế khá phổ biến hiện nay giữa quốc gia nay với quốc gia khác. Tuy nhiên, Hình thức xuất nhập khẩu hàng hóa tại chỗ là gì? là câu hỏi vẫn khiến nhiều người băn khoăn. Bai viết này sẽ giúp giải thích rõ vấn đề này cho bạn.

Xem thêm:

Xuất nhập khẩu tại chỗ là gì?

Theo Thông tư số 196/2012/TT-BTC của Bộ Tài chính : Quy định thủ tục hải quan điện tử đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thương mại thì xuất nhập khẩu tại chỗ là hàng hoá do các doanh nghiệp (bao gồm cả các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài) sản xuất tại Việt Nam bán cho thương nhân nước ngoài nhưng giao hàng cho doanh nghiệp khác tại Việt Nam theo chỉ định của thương nhân nước ngoài.

Doanh nghiệp xuất khẩu tại chỗ là doanh nghiệp bán hàng cho thương nhân nước ngoài. Doanh nghiệp nhập khẩu tại chỗ là doanh nghiệp nhận hàng hoá từ doanh nghiệp xuất khẩu theo chỉ định của thương nhân nước ngoài. Doanh nghiệp xuất khẩu và doanh nghiệp nhập khẩu phải ký hợp đồng mua bán với thương nhân nước ngoài, trong hợp đồng phải nêu rõ hàng được giao nhận tại Việt Nam và tên, địa chỉ doanh nghiệp giao, nhận hàng hoá.

“Người xuất khẩu tại chỗ” (dưới đây gọi là “doanh nghiệp xuất khẩu”) là người được thương nhân nước ngoài chỉ định giao hàng tại Việt Nam.

“Người nhập khẩu tại chỗ” (hay còn gọi là “doanh nghiệp nhập khẩu”) là người mua hàng của thương nhân nước ngoài nhưng được thương nhân nước ngoài chỉ định nhận hàng tại Việt Nam từ người xuất khẩu tại chỗ.

Xuat-khau-tai-cho-ae430

Hồ sơ hải quan bao gồm những hồ sơ dưới đây:

Hồ sơ nhập khẩu

–     Hồ sơ phải nộp: Tờ khai hải quan, hợp đồng mua bán, hoá đơn thương mại, văn bản cho phép (hàng phải có giấy phép hoặc kế hoạch nhập khẩu), hoá đơn trị giá gia tăng (DN xuất khẩu lập).

–     Hồ sơ xuất trình: giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký mã số XNK, hoá đơn trị giá gia tăng.

Hồ sơ xuất khẩu

–     Hồ sơ phải nộp: Tờ khai hải quan, hợp đồng mua bán, hoá đơn thương mại, hoá đơn trị giá gia tăng, văn bản cho phép xuất nhập.

–     Hồ sơ xuất trình: Giấy chứng nhận mã số XNK, hoá đơn giá trị gia tăng.

Thủ tục hải quan

 Bước 1: Doanh nghiệp xuất khẩu

Trên cơ sở hợp đồng đã ký với thương nhân nước ngoài có chỉ định giao hàng tại Việt Nam, kê khai đầy đủ tiêu chí tại tờ khai hải quan (4 liên), ký tên đóng dấu doanh nghiệp xuất khẩu và giao hàng kèm theo tờ khai.

 Bước 2: Doanh nghiệp nhập khẩu.

Sau khi nhận đủ hàng, khai đầy đủ các tiêu chí giành cho doanh nghiệp nhập khẩu trên tờ khai và đến Chi cục Hải quan nơi doanh nghiệp làm thủ tục để đăng ký làm thủ tục nhập khẩu tại chỗ phù hợp đối với loại hình xuất nhập khẩu. Nếu nhập khẩu nguyên liệu để gia công hoặc sản xuất xuất khẩu thì phải mang theo mẫu hàng.

 Bước 3: Chi cục Hải quan làm thủ tục nhập khẩu.

Thực hiện các khâu tiếp nhận, đăng ký tờ khai, tính thuế, niệm phong mẫu hàng (nếu có), xác nhận đã làm thủ tục, giao doanh nghiệp và lưu trữ hồ sơ, thông báo cho Cục Thuế địa phương nơi theo dõi thuế của doanh nghiệp biết.

 Bước 4: Doanh nghiệp xuất khẩu.

Nhận hồ sơ đã làm thủ tục chuyển cho Chi cục Hải quan nơi làm thủ tục xuất để đăng ký làm thủ tục xuất khẩu tại chỗ.

 

Bước 5: Chi cục Hải quan làm thủ tục xuất khẩu.

Tiếp nhận hồ sơ tờ khai đã làm thủ tục nhập khẩu tại chỗ để đăng ký tờ khai xuất khẩu tại chỗ, tính thuế (nếu có) xác nhận đã làm thủ tục, giao doanh nghiệp và lưu trữ hồ sơ tờ khai theo quy địn

Hi vọng qua bài viết Hình thức xuất nhập khẩu hàng hóa tại chỗ là gì? Bạn đã hiểu hơn về Hình thức xuất nhập khẩu hàng hóa tại chỗ và những hồ sơ, thủ tục cần thiết để việc làm thủ tục xuất nhập khẩu dễ dàng hơn.

Tin tức liên quan:

Trước:
Sau:

Check Also

Chuyển hàng thu tiền hộ cho các shop online

dịch vụ nhận hàng trả tiền viết tắt là COD (Cash on Delivery) đây là …

Bạn đang xem Hình thức xuất nhập khẩu hàng hóa tại chỗ là gì?