Bị rong kinh kéo dài có nguy hiểm không?

Fado.vn

Rong kinh là một căn bệnh không phải hiếm gặp ở chị em phụ nữ, nhưng hầu như không ai hiểu rõ về nó, không biết như thế nào được gọi là rong kinh và cũng không thấy được mức độ nguy hiểm của căn bệnh này để mà đề phòng, chính vì thế đôi khi vì sự vô tâm thiếu hiểu biết về bệnh mà sức khỏe của chúng ta bị gặp nguy hiểm. Sau đây bài viết Bị rong kinh kéo dài có nguy hiểm không sẽ giúp bạn tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này nhé!

rong-kinh-mau-den-nhung-dieu-ban-nen-biet

Rong kinh là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày và lượng máu mất đi vượt quá 80ml/chu kỳ kinh nguyệt (bình thường: 40 – 60ml/ chu kỳ) sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe phụ nữ nếu không được điều trị và phòng ngừa hiệu quả.

Rong kinh, cường kinh xuất phát từ nhiều nguyên nhân, khoảng 50% trong số đó xuất phát từ xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, nhiễm khuẩn, dùng thuốc không đúng chỉ định… và nhiều trường hợp không rõ nguyên nhân.

Một trong những cái khó chịu mà người phụ nữ phải mang là kinh nguyệt, thứ mà các cụ ta ngày xưa vẫn coi là một cái “tội”. Nhưng lỡ mang nó rồi mà tháng nào thấy “vắng” là cũng lo sợ không kém. Nói gì đến chuyện bị rong kinh hay kinh nguyệt không đều, quả là một cái gánh nặng cho người phụ nữ.

Gần nhưbất cứ người phụ nữ nào cũng đã có lần bị rong kinh (menorrhagia), một chữ dùng cho tình trạng ra máu quá nhiều, kỳ kinh kéo dài quá lâu hay cả haị Chu kỳ kinh nguyệt của các bà không giống nhaụ Thông thường chu kỳ này là 28 ngày với thời gian ra máu kéo dài chừng 4, 5 ngày và số lượng máu mất đi vào khoảng 60 tới 250 ml. Chu kỳ kinh nguyệt có thể đều, không đều, ra máu nhiều hay ít, đau hay không đau, dài hay ngắn, tất cả đều có thể là bình thường. Ai cũng sợ bị rong kinh nhưng cần phải đủ một số tiêu chuẩn nào đó mới gọi là rong kinh và cần được chữa trị.

nguyen-nhan-rong-kinh-sau-khi-nao-hut-thai

Trong vài trường hợp, người ta không biết được nguyên nhân của bệnh nàỵ Những nguyên nhân thông thường gồm có:

  • Rối loạn kích thích tố: Cần có một sự thăng bằng giữa 2 kích thích tố nữ estrogen và progesterone để việc rụng trứng, tạo màng dày trong tử cung và hành kinh được suông sẻ. Nếu vì một lý do nào đó, sự thăng bằng này bị xáo trộn, màng tử cung sẽ dày lên quá độ và khi tróc ra tạo nên kinh nguyệt quá nhiềụ Tình trạng mất thăng bằng này xẩy ra nhiều nhất nơi những cô gái tuổi dậy thì, có kinh lần đầu tiên, và những phụ nữ gần đến tuổi mãn kinh. Một vài bệnh cũng gây ra xáo trộn thăng bằng này, thí dụ như bệnh suy tuyến giáp trạng. Dùng hormone bừa bãi cũng có thể gây ra tình trạng nàỵ
  • Bướu sợi tử cung: thường xẩy ra trong tuổi mang thai và gây ra rong kinh.Hai nguyên nhân trên gây ra tới 80% tất cả những trường hợp rong kinh.

dieu-tri-rong-kinh-the-nao-thi-hieu-qua

Vậy bị rong kinh có nguy hiểm không?

Hiện tượng rong kinh lượng máu ra nhiều dẫn tới thiếu máu với biểu hiện chóng mặt, khó thở, mệt mỏi…hơn nữa rong kinh còn là nguyên nhân gây nên các bệnh phụ khoa, nếu kéo dài không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn tới vô sinh.

Theo các chuyên gia thì rong kinh còn là biểu hiện của các bệnh về tử cung và buồng trứng như viêm nội mạc tử cung, u xơ tử cung, buồng trứng đa nang…Rong kinh không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của chị em mà còn gây khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt chị em luôn có tâm lý sợ hãi, lo lắng khi sắp tới chu kì kinh.

Những ảnh hưởng của rong kinh tới sức khỏe cũng như đời sống sinh hoạt của chị em là không hề nhỏ. Vì vậy, khi thấy mình có triệu chứng rong kinh cũng như những bất thường về chu kì kinh nguyệt chị em nên đi khám phụ khoa sớm để được bác sĩ khám chẩn đoán và điều trị kịp thời tránh biến chứng nguy hiểm xảy ra.

bi-rong-kinh-co-nguy-hiem-khong

Cách phòng ngừa và đối phó khi bị rong kinh

Nếu bạn bị rong kinh ở tình trạng nhẹ thì có thể không cần điều trị , nếu máu ra nhiều bạn có thể sử dụng viên thuốc ngừa thai để trị hiện tượng rong kinh , tuy nhiên việc sử dụng viên thuốc ngừa thai cũng mang lại ít nhiều hậu quả nên trước khi sử dụng hãy thao khảo ý kiến bác sĩ .Bên cạnh đó thì hãy áp dụng chế độ ăn uống dinh dưỡng và đủ chất và rèn luyện thể dục thể thao tăng cường sức khỏe .

Đối với những phụ nữ trên 18 tuổi có quan hệ tình dục thường xuyên thì hãy chịu khó khám phụ khoa theo đúng định kì .Nếu tình trạng rong kinh kéo dại và nhưng bện pháp trên trong mang lại hiệu quả thì hãy đi khám bác sĩ để được chuẩn đoán và điều trị chính xác . Nếu rong kinh mất máu cấp tính thì phải vào viện cấp cứu.

Từ bài viết Bị rong kinh kéo dài có nguy hiểm không? hi vọng giúp bạn tìm hiểu chung về bệnh rong kinh ở phụ nữ giúp bạn có thể nhận biết được căn bệnh, nhìn nhận thấy được sự nguy hiểm của bệnh và có cách phòng tránh phù hợp, kịp thời. Chúc các chị em phụ nữ luôn khỏe mạnh.

Tham khảo : Nature Made Prenatal DHA http://muathuoctot.com/nature-made-prenatal-multivitamin-dha-200mg-thuoc-bo-sung-dinh-duong-can-thiet-cho-me-va-thai-nhi-150-vien-203.html

Xem thêm:

Trước:
Sau:

Check Also

Chuyển hàng thu tiền hộ cho các shop online

dịch vụ nhận hàng trả tiền viết tắt là COD (Cash on Delivery) đây là …

Bạn đang xem Bị rong kinh kéo dài có nguy hiểm không?